CÁCH GIEO TRỒNG CÂY CÀ CHUA ĐEN TẠI NHÀ

Có bao giờ bạn nghĩ tự tay mình tạo ra một mảnh vườn nhỏ trên khuôn viên nhà mình chưa? Thật thú vị khi chính tay mình trồng ra những trái cà chua chín mọng vừa đẹp mắt vừa mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Đảm bảo chất lượng cũng như an toàn cho sức khỏe của gia đình bạn. Hãy cùng đại lý hạt giống chúng tôi trồng những cây cà chua đen đặc biệt này nhé. Tưởng chừng như cầu kì, phức tạp nhưng nó lại thật đơn giản mà bạn không thể ngờ tới được.

1) CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ: 

 •  Nơi để ươm cây (bầu đất hoặc cốc nhựa chai lọ) ở đây chúng ta có thể tái sử dụng các vĩ trứng  cũng có thể giúp chúng ta ươm mầm.
 •  Hạt giống cà chua đen Pycckhh & Oropoa.
 •  Đất trồng: Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng bạn nên tham khảo các loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng trong chậu. Cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân cá đã ủ hoặc phân gà (có loại phân hữu cơ nào dùng loại đó)
 •  Dụng cụ khác: Bay trồng cây, bình tưới nước, dụng cụ đục lỗ nếu dùng thùng xốp.
 • Thời gian trồng thích hợp: Có ba thời vụ trồng cà chua phổ biến trong năm là vụ sớm (Gieo vào tháng 7 – 8, trồng tháng 8 – 9, thu hoạch vào cuối tháng 10 – 12), vụ chính (Gieo từ giữa tháng 9 sang cuối tháng 10, trồng tháng 11 để thu hoạch vào tháng 2 – 3), và vụ muộn (gieo tháng 11, trồng tháng 12 và thu hoạch tháng 3 – 4). Trong các khoảng thời gian này, thời tiết và nhiệt độ rất thích hợp để cây cà chua đen phát triển.
 •  Phân bón
 •  Cọc để đỡ thân cây

2) CÁCH GIEO TRỒNG CÂY CÀ CHUA ĐEN:

Bước 1: Rót một chút nước vào để rửa sạch những hạt giống, tránh không khuấy. Đổ qua rây có lưới nhỏ để tách hạt ra.

5

Bước 2: Trồng hạt sâu dưới bề mặt đất khoảng 0.5 cm. Cà chua phát triển tốt nhất trong môi trường nhiệt độ từ 21-26 độ C.

6

Bước 3: chỉ tưới phun sương trong 10 ngày đầu tiên. Khi hạt cà chua nảy mầm, bạn có thể tưới thường xuyên hơn.

2

1

4

Bước 4: sau khi cây lớn ra 2 lá mầm thì ta tách từng cây con ra trồng .

3

2

13/ CÁCH CHĂM SÓC: 

3.1/ Tưới nước
Trong 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi trồng cần tưới đều đặn hàng ngày khoảng 500ml nước ấm 25 – 30 độ C cho mỗi cây, thời gian lý tưởng nhất là vào buổi sáng hoặc tầm 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối. Lưu ý nhỏ khi tưới nước nên tưới từ phần thân trở xuống, hạn chế làm ướt lá vì khi lá bị ướt, đặc biệt là vào chiều muộn, buổi tối và ban đêm sẽ mở đường cho các loại bệnh, ví dụ như bệnh bạc lá.
Lượng nước tưới nhiều hay ít tùy từng giai đoạn của cây, khi cây còn bé bạn tưới lượng vừa phải (500ml/ngày), khi cây ở giai đoạn ra hoa đậu quả cần nhiều nước nhất nên cần tăng lượng nước cung cấp cho cây. Ở giai đoạn này nếu thiếu nước thì cây khô héo, quả non dễ rụng. Nhưng bạn cần đảm bảo đất thông thoáng, không bị ngập úng vì nếu dư thừa nước sẽ làm tổn hại bộ rễ cây vốn mẫn cảm với sâu bệnh. Ở giai đoạn đậu quả, nếu gặp mưa nhiều quả cà chua sẽ chín chậm hơn và có hiện tượng bị nứt quả. Bạn có thể dùng nước vo gạo để tưới cây cà chua hàng ngày rất tốt cho cây.
Khi cây cà chua được 1,5-2 tháng tuổi là lúc bạn cần làm gian hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gẫy khi ra nhiều quả. Kích cỡ của cọc đỡ hay giàn tùy thuộc vào loại cây cà chua mà bạn lựa chọn để trồng. Nếu chỉ trồng trong chậu nhỏ với cây cà chua anh đào thì chỉ cần một cái cọc dựng lên để đỡ cây, nhưng nếu là giống cây giống lớn hoặc trồng trong vườn thì phải dựng giàn đỡ, khung đỡ.
Trong thời tiết nắng nóng bạn có thể lót một lớp rơm hoặc cỏ khô 2-3cm lên bề mặt chậu cây để giữ ẩm cho đất. Khi cây ra hoa nhiều, bạn lắc nhẹ hoa để hỗ trợ quá trình thụ phấn đậu quả của cà chua. Thường chỉ sau khoảng 2 tháng tính từ thời điểm trồng cây cà chua vào chậu quả sẽ xuất hiện. Quả cà chua khi nhỏ sẽ màu xanh, lớn hơn sẽ chuyển vàng rồi đỏ và khi chín có màu đỏ đậm. Bạn không nên thu hoạch khi quả còn xanh vì lúc này trong quả có thành phần dễ gây ngộ độc.
3.2/ Bón phân
Cà chua cần rất nhiều dinh dưỡng vì vừa phải nuôi thân lá, vừa nuôi quả đặc biệt khi ở giai đoạn cây trổ hoa đậu quả cần bón bổ sung phân dynamic khi cây đậu quả 2 tuần bạn cho thêm mỗi gốc 1 thìa dynamic nữa để cây nuôi quả.
3.3/ Khi cây bị sâu bệnh và vàng lá

 • Tìm và diệt sâu bằng các loại thuốc chuyên có bán tại các của hàng vật tư nông nghiệp.
 • Phun thuốc diệt côn trùng nhưng không nên ăn quả ngay sau phun, không phun lúc quả đang chín.
 • Lá vàng: cây thiếu chất, thiếu nắng, thiếu nước.
 • Cây mọc quá dầy: tỉa bớt lá già.
  3.4/ Quả và cây con
  Ra quanh năm nhưng nhiều vào mùa nắng. Chất lượng quả phụ thuộc chất đất,
  giống cây, cách chăm sóc, thời tiết. Quả mùa hè thường ngọt và to.
  3.5/ Thu hoạch
  Cà chua trồng tại nhà thường được thu hoạch lúc chín cây màu đỏ, vì lúc này có lượng chất khô hoà tan, vitamin C và lượng đường nhiều nhất, nhiều hơn với cà chua mua ngoài chợ vì phải hái từ khi chín vàng để sau quá trình vận chuyển đến tay người tiêu dùng sẽ thành chín đỏ.
  Cây cà chua có quả tím đặc biệt hơn so với các giống cà chua khác. Cây cà chua sai trĩu vừa cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình, vừa là chậu cây trang trí nhà tuyệt đẹp. Chúc các bạn trồng được chậu cà chua như ý!